AI trong giáo dục: thông tin dễ tiếp cận hay kém tin cậy hơn?

Redpola.com Education Ai

Đang là mùa tựu trường, khoảng thời gian tràn đầy háo hức chờ đợi những khởi đầu mới. Năm học sắp tới sẽ diễn ra một cuộc tranh luận sôi nổi: vai trò của AI trong giáo dục.

Từ trải nghiệm học tập được cá nhân hóa đến chấm điểm tự động, AI có thể là xu hướng quan trọng tiếp theo trong giáo dục đại học – nhưng không phải là không có sự đấu tranh.

Tình trạng của AI trong giáo dục

Cuộc đối thoại xung quanh sự xuất hiện của AI trong giáo dục được đánh dấu bằng sự kết hợp 50/50 giữa nhiệt tình và thận trọng.

Trong khi một số trường đại học hào hứng chấp nhận các khóa học, chương trình giảng dạy và chương trình tập trung vào AI để nâng cao trải nghiệm học tập thì những trường khác lại do dự khi chấp nhận công nghệ mới này.

Trong một bài xã luận, Douglas Hofstadter, giáo sư khoa học nhận thức và văn học so sánh tại Đại học Indiana, viết: “Tôi không thể tưởng tượng được tâm lý hèn nhát, hèn nhát và ôm ấp giả tạo mà một con người biết suy nghĩ sẽ có thể hỏi như vậy. một hệ thống để viết vào vị trí của họ.”

Hofstadter lập luận rằng điều này sẽ giống như “mời những cỗ máy đi khắp nơi trên bạn”. Và anh không đơn độc trong suy nghĩ của mình.

Trong cuộc khảo sát với 386 giảng viên Harvard , gần một nửa (47%) tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động tiêu cực đến giáo dục đại học.

Đối với nhiều giáo sư, AI mang lại sự không chắc chắn. Học sinh sẽ sử dụng AI để gian lận? Nó sẽ cản trở việc học tập? Thông tin nó tạo ra có đáng tin cậy không?

Chúng tôi không có tất cả các câu trả lời, nhưng dữ liệu từ Báo cáo hiện trạng AI trong giáo dục gần đây của Quizlet cung cấp một số thông tin chi tiết có giá trị:

  • Hai phần ba số sinh viên được khảo sát (67%) đồng ý rằng AI giúp họ học tập nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn.
  • 73% sinh viên cho biết nó giúp họ hiểu rõ hơn về tài liệu.
  • Những sinh viên cho biết họ học từ ba giờ trở lên mỗi đêm có nhiều khả năng sử dụng ChatGPT hoặc công nghệ AI tương tự, cho thấy rằng sinh viên không sử dụng nó như một lối tắt mà thay vào đó là một công cụ để tiếp tục học tập.
  • Gần một nửa số sinh viên (47%) cho biết AI có tác động tích cực đến trải nghiệm học tập của họ.
  • Một nửa số giáo viên được khảo sát cho biết họ hào hứng hoặc lạc quan về AI trong giáo dục, so với chỉ 39% học sinh.
  • 49% giáo viên cho biết việc sử dụng AI đã tác động tích cực đến khối lượng công việc của họ.
  • Giáo viên chủ yếu sử dụng AI để nghiên cứu, soạn giáo án, thu thập thông tin và chuẩn bị tài liệu cho lớp học (bài kiểm tra và bài tập).

Những số liệu thống kê này được hỗ trợ thêm bởi các cuộc phỏng vấn sinh viên do The Conversation thực hiện .

Một sinh viên chia sẻ rằng AI đã mài giũa tư duy của họ, bày tỏ rằng họ “đã phát triển kỹ năng tư duy phản biện thông qua việc phê bình tác phẩm của mình”.

Một sinh viên khác nói họ xem AI như Google mới.

“Giả sử bạn chưa quen với một chủ đề nào đó, bạn có thể đặt câu hỏi về ChatGPT và coi nó như một Wikipedia tương tác.”

Ngay cả khi phấn khích về sức mạnh của nó, sinh viên vẫn không ngại thừa nhận những hạn chế của nó, trong đó một sinh viên gọi phản hồi của ChatGPT là “khá tệ”.

Trong khi đó, về phía giảng dạy:

Bây giờ, mớ ý kiến ​​hỗn độn này có ý nghĩa gì? Chà, chủ yếu có một điều: AI trong giáo dục vẫn còn mới và việc áp dụng sớm luôn thu hút những người không tin tưởng.

Tính đến tháng 9 năm 2023, không có quy định nào của tiểu bang hoặc liên bang về việc sử dụng AI trong không gian giáo dục. Điều này mang lại cho các trường toàn quyền quyết định chấp nhận hoặc từ chối nó khi họ thấy phù hợp.

Cách một giáo sư sử dụng AI trong lớp học

Liz Fontanella , giảng viên và giáo sư tại Cao đẳng Cộng đồng Nashua, đã chọn áp dụng AI vào công việc của mình.

Cô nói: “AI là một yếu tố mới trong lớp học của tôi năm nay. “Mục đích của tôi là chia sẻ với sinh viên sức mạnh mà AI mang lại và trang bị cho sinh viên những công cụ để hiểu, thử thách và cùng sáng tạo với AI.”

Trọng tâm cốt lõi của Fontanella, người cung cấp các khóa học về Khoa Nghệ thuật, Nhân văn, Truyền thông và Thiết kế cũng như Khoa Khoa học Xã hội, Giáo dục và Hành vi, là trang bị cho sinh viên những kỹ năng tư duy phản biện cần thiết để tận dụng AI một cách hiệu quả.

Cô nói: “Tầm quan trọng của kỹ thuật nhanh chóng sẽ đóng một vai trò quan trọng như việc tập trung vào quy trình”. “Tôi sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của tính chính xác và nguồn gốc phù hợp của bất kỳ tài liệu nào.”

Fontanella cho biết thêm rằng AI sẽ trở thành một phần của trải nghiệm trong lớp học và với tư cách là giáo sư, nhiệm vụ của họ là đảm bảo việc sử dụng nó bắt nguồn từ tư duy phản biện.

Ngoài việc thử nghiệm các gợi ý và kết quả đầu ra, Fontanella cũng đang lên kế hoạch cho các cuộc thảo luận và bài tập trong lớp “Truyền thông đại chúng và Chính trị” nhằm tìm hiểu vai trò của trí tuệ nhân tạo trong chính trị.

Cô nói: “Sức mạnh thuyết phục chính trị và khả năng gian lận có thể xảy ra của AI sẽ là trọng tâm và là trung tâm trong cuộc thảo luận của chúng tôi”. “Học sinh sẽ dành thời gian thảo luận về cách phân tích một cách phản biện những gì chúng ta sẽ thấy khi bước sang cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.”

Còn gian lận thì sao? Fontanella cho biết đây là mối quan tâm của nhiều đồng nghiệp, tuy nhiên cô chọn tập trung vào lợi ích.

Cô nói: “Khi máy tính được đưa vào lớp học, nhiều giáo viên đã nói rằng ‘Học sinh sẽ không học toán’. “Ồ, bây giờ chúng tôi biết không phải như vậy – nó là một công cụ.”

Tương lai của AI trong giáo dục

Mặc dù AI trong giáo dục vẫn đang trong giai đoạn khám phá nhưng nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể hỗ trợ học sinh cả trong và ngoài lớp học.

Bản thân là một sinh viên, AI là thứ tôi ước mình có được khi tôi đấu tranh trong im lặng trong suốt sự nghiệp học tập của mình. Nó có khả năng nuôi dưỡng sự sáng tạo và trí tò mò, hỗ trợ thu thập nghiên cứu và cho phép tiếp cận kho kiến ​​thức phong phú mà không phải trả học phí quá đắt.

Câu hỏi là, nó sẽ cung cấp? Trong khi chúng tôi chờ đợi để tìm hiểu, các nhà giáo dục cũng như sinh viên sẽ tiếp tục tìm ra các cơ hội và thiếu sót, đồng thời có thể dự đoán các quy định để tạo ra nhiều rào chắn hơn.

Nguồn: Hubspot News
Biên tập: Red Pola